Nhà ống 2 tầng ở Đà Nẵng khắc phục được nhược điểm hướng Tây nhờ gạch hoa gió

Ngày đăng: 05:31 AM, 14-12-2018 3,293 lượt xem

Bức tường được làm từ gạch hoa gió cùng khoảng đệm phía trước được coi là chìa khóa để chống nắng cho nhà ống 2 tầng hướng Tây.


Nằm ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), ngôi nhà ống 2 tầng chịu ảnh hưởng của thời tiết đặc trưng của miền Trung với các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Hơn nữa, ngôi nhà có khuyết điểm là hướng Tây nên mặt tiền luôn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi chiều.


Khi đó, làm sao để giảm tác động của ngoại cảnh và hạn chế lượng nhiệt bức xạ mặt trời vào nhà là những vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. 

Che chắn bên ngoài là điều cần thiết. Tuy nhiên, gia chủ lại không muốn lớp che chắn quá kín để vẫn có thể ngắm nhìn khoảng không gian bên ngoài và tạo sự thoáng đãng cho ngôi nhà.

Giải pháp được đưa ra là tạo một vùng đệm chống nóng ở phía Tây của ngôi nhà. Cụ thể, không gian sinh hoạt chính được đẩy lùi vào một khoảng.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng sử dụng gạch hoa gió cho mặt tiền hướng Tây. Lớp tường hoa gió có nhiệm vụ ngăn cản ánh nắng mặt trời, đồng thời cho phép gió, không khí trong lành dễ dàng luân chuyển vào nhà.

Sự hiện diện của bức tường hoa gió và khoảng đệm giúp làm giảm đáng kể ảnh hưởng của bức xạ mặt trời lên không gian sinh hoạt bên trong.

Trong thiết kế mặt tiền, kiến trúc sư bố trí mật độ ô thoáng giảm dần từ thấp lên cao nhằm tạo ra hiện tượng đổ bóng khác nhau. 

Các loại gạch với màu sắc và thiết kế phong phú tạo nên sự chuyển tiếp nhẹ nhàng và có tính thẩm mỹ cao

Thêm vào đó, đặc thù mảnh đất hẹp dài biến công trình thành một nhà ống điển hình khiến quá trình thông gió và chiếu sáng ở khu vực trung tâm bị hạn chế ít nhiều. Do vậy, kiến trúc sư thiết kế thêm một giếng trời nhỏ ở giữa nhà để đảm bảo yêu cầu về chiếu sáng và thông gió. 

Quá trình sử dụng thực tế cho thấy, khoảng đệm trước nhà và tường thông gió phát huy hiệu quả đáng kể trong việc làm giảm tác động của điều kiện khí hậu và đặc thù về địa thế lên không gian sống. Theo các kiến trúc sư của dự án, các giải pháp này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và ứng dụng nhiều hơn nữa trong thiết kế, thi công nhà ở.

Bản thảo thiết kế

Bố trí mặt bằng các tầng

Mặt cắt dọc ngôi nhà

Bản vẽ mặt tiền 

(Theo Archdaily.com)